Categories
huyhoangbook.com.vn

Emily Bronte

Emily JaneBronte (1818 – 1848) là tiểu thuyết gia và là nhà thơ người Anh. Bà sinh tạiThornton, gần Bradford. Bà là người thứ tư trong số 6 người con của PatrickBrontë và Maria Branwell. Mẹ bà, Maria Branwell Brontë, qua đời vào ngày 15tháng 9 năm 1821 vì bệnh ung thư. Năm 1824, gia đình chuyển đến Haworth, nơiông bố làm Mục Sư cho một nhà thờ Anh giáo. Tháng 5 năm 1826, hai người chị cả,Maria (sinh 1814) và Elizabeth (sinh 1815), chết vì bệnh lao. Trong hoàn cảnhđó, năng khiếu văn học của mấy chị em nảy nở một cách lạ thường. Suốt thời thơ ấusau khi mẹ mất, ba chị em và người em trai Patrick Branwell Brontë sáng tạo ranhững vùng đất tưởng tượng, các địa điểm này được dùng trong tác phẩm của họ vềsau. Rất ít tác phẩm của Emily trong thời này còn được lưu lại, ngoại trừ nhữngbài thơ được đọc bởi các nhân vật trong Thời thơ ấu nhà Brontës (FannieRatchford) 1941.

Năm 1842,Emily nhận làm gia sư tại trường nữ thục Patchett ở đồi Law, gần Halifax. Tuynhiên, bà bỏ việc sau 6 tháng vì nhớ nhà. Sau đó, Charlotte và Emily theo học tạimột trường học tư ở Brussels sáng lập bởi Constantin Heger và vợ của ông là bàClaire Zoé Parent Heger. Về sau, hai chị em định mở trường tại nhà riêng mìnhnhưng không có học sinh. Năng khiếu thơ của Emily được Charlotte phát hiện. Sauđó ba chị em cùng in chung một tập thơ năm 1846, Tuyển tập thơ của Currer,Ellis và Acton Bell. Để tránh những thành kiến đối với các nhà văn nữ vào thờiđó, chị em Brontë đã chọn tên khác để không thể xác định được giới tính:Charlotte Brontë trở thành Currer Bell, Anne Brontë trở thành Acton Bell, vàEmily Brontë trở thành Ellis Bell. Những chữ đầu của tên của ba chị em cũng lànhững chữ đầu trong bút danh của họ.

Năm 1847,Emily tự xuất bản cuốn tiểu thuyết duy nhất của mình, Đồi gió hú, thành 2 tậptrong một bộ 3 tập (tập cuối cùng là Agnes Grey do em gái Anne viết). Cấu trúcsáng tạo của tác phẩm làm các nhà phê bình bối rối. Mặc dù có nhiều ý kiến phêbình trái ngược khi mới xuất bản, nhưng sau đó Đồi gió hú trở thành một tác phẩmvăn học kinh điển trong văn học Anh. Năm 1850, Charlotte biên tập và xuất bản Đồigió hú riêng rẽ, dưới tên thật của Emily. Một trong những người viết tiểu sửEmily, bà Juliet Barker, cho rằng Charlotte đã hủy bản thảo của cuốn tiểu thuyếtthứ hai sau khi Emily chết.

Giống nhưcác chị em của mình, sức khỏe của Emily suy yếu rõ rệt do thời tiết khắc nghiệtlúc ở nhà và ở trường. Bà bị nhiễm lạnh trong lễ tang chôn cất em trai từ đó dẫnđến bệnh lao. Bà kiên quyết không dùng thuốc men và chết lúc 2 giờ chiều ngày19 tháng 12, 1848. Emily được an táng tại Nhà thờ St. Michael và các thánh thầnbên cạnh những người thân trong gia đình tại Haworth, Tây Yorkshire, Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *