Categories
huyhoangbook.com.vn

Ernest Hemingway

ErnestMiller Hemingway (1899 – 1961) là một tiểu thuyết gia người Mỹ, một nhà văn viếttruyện ngắn, và là một nhà báo. Ông là một phần của cộng đồng những người xa xứở Paris trong thập niên 20 của thế kỷ XX, và là một trong những cựu quân nhântrong Chiến tranh thế giới I, sau đó được biết đến qua “Thế hệ bỏ đi”(Lost Generation). Ông đã nhận được Giải Pulitzer năm 1953 với tiểu thuyết Ông giàvà biển cả, và Giải Nobel Văn học năm 1954.

Nguyên lý Tảngbăng trôi (Iceberg Theory) là đặc điểm trong văn phong của Hemingway. Nó đượcmô tả bằng sự kiệm lời và súc tích, và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong sựphát triển của văn chương thế kỉ XX. Nhân vật trung tâm trong tác phẩm của ônglà những người mang đặc trưng của chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism – chủ nghĩa chấpnhận nghịch cảnh), thể hiện một lý tưởng được miêu tả là “sự vui lòng chịusức ép” (“grace under pressure”). Nhiều tác phẩm của ông hiện nayđược coi là những tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ.

Vào mùa xuânnăm 1939, Francisco Franco và những người Đảng Dân tộc đánh bại những người ĐảngCộng hòa, kết thúc Nội chiến Tây Ban Nha. Hemingway mất đi mảnh đất quê hươngđược thừa kế vào tay bè đảng phát-xít của Franco, và tiếp đó mất đi ngôi nhàthân yêu ở Key West,” Florida do cuộc ly hôn năm 1940.

Ít tuần saucuộc ly hôn, ông cưới người bạn gái mà ông quen tại Tây Ban Nha từ bốn năm trước,đó là Martha Gellhorn, người vợ thứ ba của ông.

Tiểu thuyếtChuông nguyện hồn ai (For Whom the Bell Tolls) được xuất bản vào năm 1940, đoạtGiải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1941. Nó được viết năm 1939 tại Cuba vàKey West, hoàn thành vào tháng 7 năm 1940. Tác phẩm dài này lấy bối cảnh là Cuộcnội chiến Tây Ban Nha, được viết dựa theo những sự kiện có thật, kể về một nhânvật người Mỹ tên Robert Jordan chiến đấu với những người lính Tây Ban Nha theophe Cộng Hòa. Phần lớn tiểu thuyết là dựa theo những trải nghiệm về cuộc sống tạiTây Ban Nha và về thời kì làm phóng viên chiến tranh. Tác phẩm được coi là mộttrong những thành quả văn chương nổi bật của ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *