Categories
huyhoangbook.com.vn

Fyodor Dostoevsky

FyodorMikhailovich Dostoyevsky (1821 – 1881) là nhà văn nổi tiếng người Nga Cùng vớiLev Tolstoy, Dostoevsky được xem là một trong hai nhà văn Nga vĩ đại thế kỷ 19.Các tác phẩm của ông, như Anh em nhà Karamazov hay Tội ác và hình phạt đã khaithác tâm lí con người trong bối cảnh chính trị, xã hội và tinh thần của xã hộiNga thế kỷ 19. Ông được giới phê bình đánh giá rất cao, phần lớn xem ông là ngườisáng lập hay là người báo trước cho chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ 20, chẳng hạn,Walter Kaufman xem Bút ký dưới hầm là “tác phẩm về chủ nghĩa hiện sinh tuyệtvời nhất từng được viết”.

Năm 1863 ôngđi du lịch châu Âu và thường xuyên chơi bạc trong các casino. Ông đã gặpApollinaria Suslova, một người đàn bà đẹp mà ông đã lấy làm hình mẫu cho hainhân vật tên Katerina Ivanovna trong Anh em nhà Karamazov và Tội ác và hình phạt.Dostoevsky chìm sâu vào trầm uất và bài bạc. Ông thua rất nhiều, có câu chuyệnkể rằng ông đã hoàn tất Tội ác và hình phạt với một sự gấp gáp điên cuồng vìmong mỏi khoản tiền trả trước của nhà xuất bản. Cuối cùng, ông thật sự rỗngtúi. Trong tuyệt vọng, ông đã viết Con bạc để đáp ứng mong muốn của nhà xuất bảnStellovsky, khi họ tuyên bố sẽ tranh chấp quyền tác giả tất cả các sáng tác củaDostoevsky nếu ông không viết tiếp cho họ.

Dostoevskytrở về nước Nga sau cái chết của vợ (1864) và anh trai Mikhail (1865). Thờigian này, vì tiếp tục vướng vào cờ bạc, ông mắc nợ rất nhiều và phải sáng tác đểtrả nợ, nhưng không vì thế mà ông dễ dãi với những sáng tác của mình.

Năm 1864 xuấthiện cuốn Bút ký dưới hầm. Năm 1865, Dostoevsky bắt đầu viết Tội ác và hình phạt,một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông. Tội ác và hình phạt được đăngtừng kỳ trên tờ báo “Người đưa tin Nga”.

Vì nhu cầuviết nhanh hơn, theo lời khuyên của một người bạn, ông quyết định tuyển một thưký. Đó là Anna Grigorievna Snitkina, một cô gái rất trẻ, mới 20 tuổi. Năm 1867,Dostoevsky kết hôn với Anna và cùng nhau đi du lịch châu Âu. Thời gian này ôngsáng tác cuốn Thằng ngốc.

Năm 1868,Anna sinh hạ đứa con gái Sonya nhưng bé gái này bị chết yểu sau vài tháng. Vềsau, Dostoevsky có thêm 3 con: con gái Lyubov sinh năm 1869, con trai Fyodorsinh năm 1870 và con trai Alyosha sinh năm 1875.

FyodorDostoevsky trở lại Sankt-Peterburg vào năm 1871 và liên lạc với các nhóm bảo thủ.Trong hai năm 1871 và 1872, ông viết tác phẩm Lũ người quỷ ám. Sức khỏe của ôngluôn yếu kém sau những năm lao tù tại miền Xibia, chứng bệnh động kinh thêm nặngvà thời gian này ông còn mắc bệnh lao phổi, rồi căn bệnh trở thành ung thư phổi.

Năm 1880,ông xuất bản cuốn Anh em nhà Karamazov. Đó là cuốn tiểu thuyết cuối cùng và đượcxem là lớn của ông. Với tác phẩm này, Dostoevsky được toàn thế giới công nhậnlà một trong những đại văn hào nước Nga.

Dostoevsky mấtnăm 1881 tại Sankt-Peterburg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *