Categories
huyhoangbook.com.vn

huyhoangbook.com.vn

Không chỉ là lấp lánh “mác ngoại” cho … sang

Khác với 2 năm trước, lúc còn “nhập nhoạng” Công ước Berne, giờ đây đa số sách đều được mua bản quyền (trừ một số sách vẫn ẩn dưới cái mác “biên soạn”). Các NXB nổi lên trong lĩnh vực này là Văn hoá – thông tin, Trẻ, Đà Nẵng, Kim Đồng, Phụ Nữ
Chị Nguyễn Thị Phương Mai – phó phòng kế hoạch sản xuất phụ trách bản quyền của NXB VHTT – giới thiệu tỉ mỉ: “Từ năm 2005 đến nay, NXB mua bản quyền từ nước ngoài 120 đầu sách, với số lượng in trung bình 3000bản – 5000 bản/tựa sách. Cuốn sách Gia đình trên hết giá bản quyền (sau đây gọi tắt là giá) trước đây 1.000 USD nhưng nay chỉ còn 500 USD. Cuốn Tần Xoang (Giả Bình Ao) vừa mua với giá 1.000USD…”

NXB Đà Nẵng thì nổi lên với mảng sách triết, sách nghiên cứu.

Tiếp tục sêri sách triết của Francois Jullien, năm nay NXB này ra công trình thứ 13 của ông: Các biểu tượng của nội giới – hay một cách đọc Kinh dịch (do GS Lê Nguyên Cẩn và TS Đinh Thy Reo chuyển ngữ).

Ông Nguyễn Văn Hùng – Tổng biên tập NXB : “Cách nay gần hai năm tôi được mời sang Paris 7, đã được GS F.Jullien trao cho văn bản đồng ý xuất bản các công trình của ông tại VN, dưới các hình thức”.

Hiện nay nhiều đơn vị đã hợp tác với các NXB lớn của Mỹ và TQ. Mỹ có 5 tập đoàn XB hàng đầu là: Simon & Schuster, Random House, Penguin, HapperCollins, Hyperion. Trung Quốc có gần 1.000 NXB (trung ương và địa phương), nổi tiếng như: Văn học Nhân Dân Trung Hoa, Thế giới mới, Khoa học kỹ thuật Cát Lâm, Tác gia, Văn học Thượng Hải, Thế kỷ 21… Rồi Kingfisher (Anh); Gallimard, Glénat, Editions Robert Laffont, Editions de Minuit (Pháp), Thienemann Verlag (Đức), Rowohlt (Đức)…

Những cú bắt tay văn hóa toàn cầu

Mỹ là thị trường xuất bản hùng mạnh và chuyên nghiệp nhất thế giới, do vậy khi đã tạo được lòng tin đặc biệt với các Tập đoàn xuất bản lớn của Mỹ, thì công việc bản quyền rất thuận lợi.

Hiện nay, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bản quyền Việt Nam thường xuyên nhận được bản thảo dạng file qua email, catalogue giới thiệu. Chị Phương Mai (NXB VHTT) kể: nếu tôi quan tâm đến cuốn nào chỉ cần email là họ gửi phát chuyển nhanh sách mẫu về ngay. Có lúc các NXB như Simon & Schuster, House… gửi cả thùng 20-30 tựa sách. Tính sơ sơ cả giá trị và cước vận chuyển lên đến hàng trăm đôla Mỹ.

Thông thường các tác giả đều ủy quyền cho đại diện (tức agent) thực hiện mọi đàm phán, thậm chí thay mặt họ ký hợp đồng cũng như nhận toàn bộ các thanh toán. Chỉ một số ít trường hợp tác giả ủy quyền một NXB làm đại diện để giao dịch bản quyền trên toàn thế giới.

Các hội chợ sách quốc tế lớn ở Franfurt (Đức), Bắc Kinh (Trung Quốc), Paris (Pháp)… là nơi có thể hẹn gặp gỡ trực tiếp… Nhiều NXB luôn có người đi dự các hội chợ sách này, để tìm hiểu thị trường xuất bản thế giới. Tuy nhiên, cũng không đơn giản để mỗi sản phẩm sang trọng ấy có thể dễ dàng đến tay bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *