Sữa Liên Xô của Nora Ikstena – đánh giá [HOT]

Cùng vớ Huy Hoàng Book xem bài viết Sữa Liên Xô của Nora Ikstena – đánh giá


Sữa Liên Xô của Nora Ikstena – đánh giá

trên


Được xuất bản bởi Peirene Press

Ngày xuất bản – ngày 1 tháng 3 năm 2018

Nguồn – bản đánh giá

Dịch bởi Margita Gailitis

Cuốn tiểu thuyết này xem xét các tác động của chế độ Xô Viết đối với một cá nhân. Nhân vật trung tâm trong câu chuyện cố gắng nghe theo tiếng gọi của cô ấy là một bác sĩ. Nhưng sau đó nhà nước bước vào. Cô ấy bị tước đoạt trước hết là tương lai nghề nghiệp của mình, sau đó là danh tính của cô ấy và cuối cùng là mối quan hệ với con gái mình. Bị đày đến một ngôi làng ở vùng nông thôn Latvia, cảm giác bị cô lập của cô ngày càng tăng. Liệu cô và con gái có thể trở về Riga khi sự thay đổi chính trị bắt đầu gây xôn xao?

Sữa Xô Viết kể về cuộc đời của một bác sĩ giấu tên ở Latvia thuộc Liên Xô. Lời kể của bà xen kẽ với lời kể của con gái bà, cũng không được nêu tên. Câu chuyện kể về cuộc chiến của người mẹ với căn bệnh trầm cảm và cuộc lưu đày của bà đến vùng nông thôn Latvia bởi Chính phủ và cuộc đấu tranh của cô con gái để chỉ cho mẹ lý do sống.

Đây là một cuốn tiểu thuyết ngắn, và giống như tất cả các cuốn sách của Peirene, một cuốn có thể dễ dàng đọc trong vài giờ. Cũng giống như những cuốn sách khác của Peirene, nó không kém phần hiệu quả và có tác động vì kích thước ngắn. Văn xuôi kéo người đọc vào câu chuyện, đưa họ đến một Latvia thời Xô Viết dễ hình dung. Có một sự ảm đạm trong câu chuyện, xen kẽ với hy vọng của tuổi trẻ, cảm giác thay đổi có thể cảm nhận được trong không khí khi người phụ nữ trẻ lớn lên. Khi già đi, bà lặng lẽ đặt câu hỏi về quy chuẩn của chế độ cộng sản, tìm kiếm những kẻ nổi loạn và những kẻ chống lại hệ thống mà không hề nhận ra. Ngược lại, mẹ của cô đã từng là một trong những người đặt câu hỏi về hệ thống này nhưng giờ đây đã cảm thấy tự do với nó sẽ không bao giờ có được.

Văn bản là mô tả nhưng được ghép nối xuống. Có một sự tách rời khỏi câu chuyện do thiếu tên, nhưng điều đó cũng tạo nên sự gần gũi cho câu chuyện.

Đây hoàn toàn không phải là một câu chuyện vui vẻ, tuy nhiên, sự phát triển của mối quan hệ giữa hai mẹ con làm giảm bớt sự u ám, theo một cách thực tế, nhẹ nhàng.

Mỗi khi tôi đọc một cuốn tiểu thuyết của Peirene, tôi sẽ được làm quen với văn học mà tôi thường không được tiếp cận. Nó giúp mở rộng tầm mắt, cung cấp thông tin và kích thích tư duy. Một sự bổ sung đáng giá cho gia đình Peirene.

Giới thiệu về tác giả

Nora Ikstena sinh năm 1969 tại Riga, Latvia. Cô học tại Đại học Latvia trước khi chuyển đến New York. Khi trở lại Baltics, cô đã giúp thành lập Trung tâm Văn học Latvia. Cô ấy đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, Lễ kỷ niệm cuộc đời, vào năm 1998 và đã viết hơn 20 cuốn sách kể từ đó. Cô đã giành được nhiều giải thưởng, chẳng hạn như Order of the Three Stars for Services to Literature và Baltic Assembly Prize. Sữa Liên Xô, cuốn tiểu thuyết gần đây nhất của cô, đã giành được Giải thưởng Văn học Latvia thường niên 2015 (LALIGABA) cho Văn xuôi hay nhất.

Về người dịch

Margita Gailitis đã dịch một số bài thơ và văn xuôi hay nhất của Latvia sang tiếng Anh, bao gồm cả của Sandra Kalmiete Với Giày khiêu vũ trong Tuyết Sibirian và Māra Zālīte’s Năm ngón tay. Sữa Liên Xô là bản dịch đầu tiên của cô ấy cho Peirene Press.Nguồn: Sữa Liên Xô của Nora Ikstena – đánh giá
– fromfirstpagetolast.com
Từ khóa hay tìm kiếm: Sữa Liên Xô của Nora Ikstena – đánh giá
, Sữa Liên Xô của Nora Ikstena – đánh giá
, Sữa Liên Xô của Nora Ikstena – đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *