The Iron Chariot của Stein Riverton – đánh giá [HOT]

Cùng vớ Huy Hoàng Book xem bài viết The Iron Chariot của Stein Riverton – đánh giá


The Iron Chariot của Stein Riverton – đánh giá

trên


Được xuất bản bởi Eye and Lightening

Ngày xuất bản – 28 tháng 11 năm 2019

Nguồn – bản đánh giá

Vào một ngày hè nắng nóng gay gắt, những người đi nghỉ tại một nhà khách trên một hòn đảo của Na Uy đã bị sốc khi phát hiện ra rằng một người khách đã bị sát hại trên một vùng đồng bằng hoang vắng. Người kể chuyện không tên, một tác giả, là người cuối cùng nhìn thấy nạn nhân còn sống; ngay sau đó, anh ta bị làm phiền bởi một tiếng ồn như ‘tiếng xích xích’. Một người dân địa phương nói với anh ta đây là ‘cỗ xe sắt’, được cho là có thể đoán trước cái chết.

Thám tử Asbjørn Krag được triệu tập từ thủ đô Kristiania và bắt đầu điều tra vụ giết người. Khi một cái chết tương tự xảy ra trên đồng bằng, nó lại được bắt đầu bằng âm thanh kỳ quái của cỗ xe sắt, không để lại dấu vết. Bí ẩn càng thêm phần bí ẩn khi nạn nhân hóa ra là một người đàn ông được cho là đã chết trước đó vài năm.

Bị lôi cuốn vào cuộc điều tra một cách miễn cưỡng, người kể chuyện cảm thấy bối rối trước sự không hành động rõ ràng của vị thám tử bí ẩn, và gặp rắc rối bởi các sự kiện đang diễn ra. Những điều này bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của anh ấy và anh ấy chìm vào trạng thái sợ hãi, trầm trọng hơn bởi những diễn biến bí ẩn tại cabin nơi anh ấy đang ở.

Sự bất an sâu sắc của anh ta đến nỗi anh ta cảm thấy mình phải rời khỏi hòn đảo. Sau đó Krag hứa sẽ cho anh ta biết giải pháp cho bí ẩn…

Vào một ngày hè lười biếng trên một hòn đảo của Na Uy, các nhà sản xuất kỳ nghỉ đang mong chờ sự trở lại của mặt trời mùa hè. Sự bình yên tan vỡ khi thi thể của một trong những vị khách được tìm thấy. Người cuối cùng nhìn thấy anh ta còn sống, người tường thuật giấu tên của câu chuyện, kể lại đã nghe thấy tiếng xích lạch cạch, mà người dân địa phương nói là cỗ xe sắt, được nghe trước khi chết. Thám tử Asbjørn Krag đến để điều tra.

Iron Chariot được vĐược bầu chọn là cuốn tiểu thuyết tội phạm Na Uy hay nhất của các nhà văn tội phạm người Na Uy vào năm 2017 và tên của Riverton vẫn giành được giải thưởng văn học nên tôi rất háo hức đọc nó khi nó thu hút sự chú ý của tôi.

Chúng ta chỉ nhìn thế giới qua con mắt của người kể chuyện không tên. Điều này tạo cảm giác xa cách với cuốn sách, một cái nhìn hơi lệch về những gì đang xảy ra. Có những nghi ngờ và câu hỏi chưa được trả lời đi cùng với thông tin được cung cấp cho người đọc.

Krag có vẻ là một thám tử kém cỏi. Người kể chuyện bối rối và lo lắng trước sự không hành động rõ ràng của Krag. Có vẻ như thám tử chỉ đơn giản là có một kỳ nghỉ, đi lang thang quanh khách sạn và hòn đảo, thưởng thức quang cảnh. Tuy nhiên, giống như một thám tử Bỉ nổi tiếng hơn, người sẽ xuất hiện sau đó vài năm, vẻ ngoài là lừa dối. Khi câu chuyện tiếp diễn, người kể chuyện của chúng ta thấy rằng Krag thực sự đã xuất hiện nhiều hơn so với lần đầu tiên xuất hiện. Trong khi đặt trên một hòn đảo, điều này có cảm giác rất giống một phòng kín bí ẩn. Có một số lượng nhân vật hạn chế, hòn đảo nhỏ và khép kín và có cảm giác bị cô lập. Tất cả điều này làm tăng thêm cảm giác không thoải mái của người kể chuyện, truyền đến người đọc.

Có nhiều trường hợp tương đồng hơn với Agatha Christie, một điều gây tò mò là điều này đã được viết nhiều năm trước khi cô cầm bút và có lẽ cô đã không đọc tác phẩm của Riverton vì ngôn ngữ khác. Krag là một người đàn ông trung niên hói, mặc áo pince-nez. Anh ta là một thám tử tư, thiên về suy nghĩ hơn là hành động và trong cuốn tiểu thuyết đặc biệt này, các kỹ thuật được sử dụng được phản ánh trong công việc của Christie nhiều năm sau đó. Nó cho thấy rằng những bộ óc vĩ đại thực sự giống nhau.

Tôi đã biết kẻ sát nhân là ai và những nghi ngờ của tôi được phát hiện là đúng nhưng điều đó không làm hỏng sự thích thú của tôi đối với câu chuyện, trên thực tế, nó giúp tìm ra những manh mối nhỏ được đánh dấu xuyên suốt.

Đây là một cuốn tiểu thuyết nhỏ thông minh và có thể dễ dàng thấy nó chiếm lĩnh trí tưởng tượng cách đây 100 năm, và vẫn còn thú vị cho đến ngày nay.

Giới thiệu về tác giả

Stein Riverton tên khai sinh là Kristoffer Elvestad Svensen tại một thị trấn nhỏ của Na Uy gần biên giới Thụy Điển vào năm 1884. Sau khi bị bắt quả tang tham ô tiền khi còn là một chàng trai văn phòng trẻ tuổi, anh ta đổi tên thành Sven Elvestad và chuyển đến Kristiania (Oslo) để bắt đầu cuộc sống mới như nhà báo. Anh ấy trở nên đáng chú ý với những pha nguy hiểm khi làm phóng viên, bao gồm cả việc dành một ngày trong lồng sư tử trong rạp xiếc. Ông cũng là phóng viên nước ngoài đầu tiên phỏng vấn Adolf Hitler.

Dưới bút danh Stein Riverton, ông đã viết một loạt tiểu thuyết tội phạm với sự góp mặt của thám tử cảnh sát đã nghỉ hưu Asbjørn Krag. Xuất bản năm 1909, Jernvognen (Cỗ xe sắt) được coi là kiệt tác của ông. Ông mất năm 1934.

Giải thưởng Riverton, được trao hàng năm cho câu chuyện tội phạm Na Uy hay nhất, được đặt theo tên của ông.Nguồn: The Iron Chariot của Stein Riverton – đánh giá
– fromfirstpagetolast.com
Từ khóa hay tìm kiếm: The Iron Chariot của Stein Riverton – đánh giá
, The Iron Chariot của Stein Riverton – đánh giá
, The Iron Chariot của Stein Riverton – đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *